Bệnh gút được mệnh danh là bệnh của vua chúa, của nhà giàu. Sở dĩ gọi như thế bởi nguyên nhân dẫn đến việc mắc bệnh này là do ăn uống nhiều đam và ít chất sơ. Ngày nay, xã hội kinh tế phát triển thì số người bị bệnh lại tăng lên một cách báo động. Cùng tìm hiểu về căn bệnh để tìm ra phương pháp chữa trị phù hợp nhé.

Bệnh gút(gout) là gì?

Đây là một dạng viêm khớp được hình thành do sự gia tăng của axit uric trong máu khiến cho các tinh thể urat lắng đọng nhiều hơn trong khớp xương, tạo ra các hạt tophi. Tại Việt Nam, có hàng triệu người ngày ngày đang phải đối mặt với các cơn đau gút ở mức độ khác nhau.

Bệnh gout là gì ?

Bệnh gút thường khởi phát trong giai đoạn từ 35 tuổi trở nên với tỉ lệ nam giới nhiều hơn nữ giới.

Nguyên nhân của bệnh gout

  • Chế độ ăn uống: axit uric được sản sinh ra quá trình phân hủy purin, mà trong khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta có khá nhiều thực phẩm giàu purin.
  • Di truyền: cơ địa và gen di truyền cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh gout.
  • Bẩm sinh: nhiều trường hợp bẩm sinh đã có lượng axit uric cao do thiếu men HGPT, tuy vậy không phổ biến và khá hiếm.

Triệu chứng của bệnh gút

  • Sốt cao.
  • Khớp xương, nhất là chân tay đỏ, ngứa, sưng tấy và đau đớn.
  • Xuất hiện các hạt tophi ở khớp xương khiến khớp nổi những cục u, biến dạng, nguy hiểm hơn có thể viêm nhiễm, nhiễm trùng.

 

Phương pháp điều trị bệnh gút liên tục để giảm axit uric

Các loại thuốc trị bệnh gút giúp để giảm bớt triệu chứng đau đớn của các cơn đau không thể ngăn chặn sự gia tăng của axit uric trong máu. Cách lâu dài và tốt nhất là sử dụng các loại thuốc giảm nồng độ axit uric, từ đó ngăn chặn sự lắng đọng tinh thể urat trong khớp xương. Một số loại thuốc tỏ ra hữu dụng trong trường hợp này có thể kể đến:

  • Thuốc chữa bệnh gout Allopuronol: giảm sản xuất axit uric. Ban đầu bạn nên dùng liều thấp rồi tăng dần theo thời gian để tránh các tác dụng không mong muốn như phát ban hay đau bụng có thể xảy ra.
  • Thuốc chữa bệnh gút Febuxostat: nếu bạn bị suy thận hoặc gặp phải tác dụng không mong muốn với allopuronol.
  • Thuốc chữa bệnh gút  Probenecid: sử dụng hàng ngày, có thể kết hợp với kháng sinh để tăng hiệu quả. Tác dụng phụ có thể gặp: sỏi thận, buồn nôn, phát ban da, đau bụng và nhức đầu.
  • Thuốc chữa bệnh gout  Pegloticase: làm giảm axit uric một cách nhanh chóng hơn nhiều so với thuốc khác. Thuốc được tiêm mỗi tuần 2 lần vào tĩnh mạch. Các tác dụng phụ có thể gặp: buồn nôn, bầm tím vùng tiêm, đau họng, táo bón, đau ngực…

Post Comment