Hiện tượng mồ hôi muối khá phổ biến đối với những người bị chứng tăng tiết mồ hôi. Khi đó mồ hôi tiết ra từ cơ thể thấm vào quần áo bay hơi sẽ để lại những vệt trắng là muối. Đối với những trường hợp nặng hơn thì là trực tiếp nên những vùng da mặt. Cho nên làm gì khi mồ hôi muối gây phiên toán là vấn đề lưu tâm

Mồ hôi muối là gì nên biết

Tuyến mồ hôi được hoạt động giống như một “kênh” làm mát của cơ thể. Khi nhiệt độ tăng lên hoặc những khi bạn vận động mạnh sẽ làm nóng cơ thể của bạn. Lúc này, bộ phận cảm biến thân nhiệt sẽ phát tín hiệu “yêu cầu” hệ thần kinh thực vật điều khiển tuyến mồ hôi hoạt động nhiều hơn mức bình thường, giúp cơ thể nhanh chóng hạ nhiệt. Trong điều kiện môi trường mát mẻ, trung bình một người có thể tiết 1 lít mồ hôi mỗi giờ. Tuy nhiên ở vùng khí hậu nóng, con số này có thể lên đến 3 lít.

làm gì khi mồ hôi muối
làm gì khi mồ hôi muối

Thành phần chủ yếu của mồ hôi đó chính là nước, tuy nhiên sẽ có một số chất thải khác từ quá trình chuyển hóa của cơ thể, như amoniac và urê. Đây cũng là lý do vì sao khi bạn ăn nhiều thực phẩm giàu protein, mồ hôi của bạn sẽ có mùi khai khó chịu. Bên cạnh đó, trong mồ hôi còn rất giàu đường và muối, như các chất điện giải như natri, clorua và kali. Điều này giải thích cho việc mồ hôi có vị mặn khi vô tình bạn “nếm” phải chúng.

Trên thực tế, mồ hôi muối là điều bình thường và khá phổ biến. Mặc dù vậy khối lượng và nồng độ sẽ khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào các yếu tố như di truyền, sự trao đổi chất, trọng lượng cơ thể,….

Cách đơn giản để làm giảm mồ hôi muối

Làm gì khi mồ hôi muối bên cạnh chế độ ăn uống và luyện tập, bạn có thể áp dụng những cách sau để tránh không để mồ hôi muối làm phiền đến cuộc sống của mình.

– Mặc áo lót thấm mồ hôi bên trong trước khi mồ hôi “ngấm” vào lớp áo sơ mi bên ngoài.

– Lựa chọn áo màu khi tập thể dục hay khi vận động mạnh

– Sử dụng những trang phục dành riêng cho việc tập luyện để mồ hôi có thể khô nhanh chóng. Cần giặt sạch áo sau mỗi buổi tập luyện với nước lạnh nhiều lần.

– Sử dụng chất chống mồ hôi để ngăn chặn tình trạng ra nhiều mồ hôi ở một số vị trí. Ra ít mồ hôi đồng nghĩa với việc ít để lại những vết bẩn trên quần áo. Tuy nhiên, đây cũng là “con dao hai lưỡi” khi có thể làm cho những vết bẩn trở nên “cứng đầu” hơn.

– Tập thể dục tại nhà hoặc ngoài trời là lựa chọn thích hợp nhất

– Hạn chế tập thể dục trong môi trường nóng. Lượng muối trung bình khoảng 500mg/ mỗi lít mồ hôi tuy nhiên nếu bạn không quen vận động trong môi trường nóng bức, bạn có thể mất đến 1,1g natri/ mỗi lít mồ hôi

– Bên cạnh đó, việc giảm muối (natri) trong chế độ ăn uống cũng là giảm lượng muối trong mồ hôi của bạn. Trung bình người lớn không nên tiêu thụ quá 2,3g natri mỗi ngày, người bị tiểu đường hoặc người trên 51 tuổi, mức tiêu thụ không nên vượt quá con số 1,5g natri/ngày.

Post Comment